can-ho-gia-re-100-trieu

Hiệp hội Bất động sản TP HCM vừa báo cáo giải trình Thành Ủy TP. Hồ Chí Minh bản kiến nghị cơ chế quyết sách tăng trưởng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, trong số đó đặc biệt nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm TP HCM có khả năng rút ra từ quy mô căn hộ chung cư 100 triệu đồng tại Bình Dương.

Quyết tâm cao: Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương chủ trương triển khai Chương trình tăng trưởng nhà ở trong giai đoạn công nghiệp hóa, hết sức quan trọng là tăng trưởng nhà ở phúc lợi an sinh xã hội. Chiến lược này đã được xúc tiến đồng bộ, thông suốt từ Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, tới những Sở, ban, ngành, và các địa phương trong tỉnh.

Doanh nghiệp lành mạnh và tích cực hưởng ứng: Tỉnh Tỉnh Bình Dương không đơn độc trong chiến lược tăng trưởng nhà ở tập thể mà có doanh nghiệp tích cực hưởng ứng, thực hiện. Vai trò của Becamex là chủ lực, nòng cốt, dẫn dắt xúc tiến chương trình nhà ở phúc lợi an sinh xã hội.

can-ho-chung-cu-100-trieu

Sử dụng triệt để quỹ đất công: Các khu nhà tại an sinh xã hội của Becamex đều được xây dựng trên quỹ đất công, được tương hỗ tổng thể chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí góp vốn đầu tư hạ tầng. Các công ty tăng trưởng hạ tầng khu công nghiệp trong tỉnh cũng phải có trách nhiệm dành quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội.

Dành riêng quỹ đất phát triển nhà ở xã hội: Từ trước năm 2005, Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã tiên phong chủ trương khi quy hoạch tăng trưởng đô thị phải dành tối thiểu 7% diện tích quy hoạnh đất ở để phát triển nhà ở xã hội. Sau này, Luật Nhà ở năm 2005 mới khởi đầu quy định điều này tại khoản 1 điều 48: “Trong quy hoạch xây dựng đô thị, điểm người dân nông thôn, khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao phải xác định rõ quy hoạch xây dựng quỹ nhà tại xã hội”.

Thủ tục hành chính nhanh chóng: Các Dự Án BĐS nhà ở xã hội phải có thời gian làm thủ tục nhanh do được UBND các tỉnh, các sở, ngành, địa phương ưu tiên giải quyết.

Xây chung cư 100 triệu đồng gần nơi làm việc: Lựa chọn xung quanh vị trí xây nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá tốt phải gần nơi làm việc, thuận tiện cho khách hàng nhà có điều kiện an cư. Thêm vào đó, nhà ở tuy nhỏ nhưng được thiết kế khoa học, giá cả hợp lý phù hợp với tố chất tài chính của người mua nhà là công nhân, lao động, người thu nhập thấp, người nhập cư.

Kết: Hiện nay việc thiếu hụt căn hộ chung cư giá rẻ tại TP HCM đang lớn việc Vingroup hay IDE Việt Nam bước chân vào thị phần này là điều cần làm khi tung ra những mẫu căn hộ Vincity hay chung cư Green Town tại Bình Tân là điều cần thiết. Chỉ với 790 triệu là đã có thể sở hữu ngay căn hộ 2 phòng ngủ cho gia đình an cư.

Vũ Lê

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net