quy-dat-tai-tp-hcm

Theo quan điểm của Hiệp hội, TPHCM có thể tận dụng nguồn lực là quỹ đất công rất lớn một cách hợp lý, hiệu quả để xử lý bài toán nhà tại xã hội, nhà giá thấp cho người có thu nhập thấp tại đô thị đang quá tải.

Quỹ đất công các nông trường

Công trường Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh), Phạm Văn Cội, nông trường bò sữa (huyện Củ Chi) do Tổng Công ty Nông nghiệp Thành Phố Sài Gòn điều hành hay nông trường Láng Le do UBND huyện Bình Chánh quản lý và điều hành đều là những địa chỉ tương thích để tăng trưởng nhà ở xã hội. Ngoài ra còn có nông trường Tam Tân do Ủy Ban Nhân Dân huyện Củ Chi điều hành và quản lý có tổng diện tích khoảng 8.685 ha, chưa tính quỹ đất các nông trường ở huyện Cần Giờ và 1 số khu đất nền được quy hoạch đất dự trữ của thành phố đều có thể xem xét kiểm soát và điều chỉnh quy hoạch để dành một phần quỹ đất tăng trưởng nhà tại xã hội.

Tuy nhiên, để làm được nhà ở xã hội tại các nông trường này sẽ nên phải được đầu tư bổ trợ rất lớn về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trước hết là đường giao thông, xe điện ngầm, xe buýt. Song song đó là đầu tư mạng lưới hệ thống hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, bệnh viện, khu giải trí giải trí, thể dục thể thao, dịch vụ, phát triển các khu công nghiệp, tạo công ăn việc làm.

quy-dat-tp-hcm

Hiện nay nhà xưởng thuộc quản lý Nhà nước đang sản xuất nhưng gây ô nhiễm, cần phải di tản vào khu công nghiệp tại các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM không phải là nhỏ. Lãnh đạo thành phố cần rà soát lại quỹ đất này tại các cơ quan nhà nước thuộc diện sắp xếp lại theo Quyết định 09. Ngoài ra còn có quỹ đất công của các doanh nghiệp nhà nước thực hiện chủ trương cổ phần hóa hoặc thoái vốn nhà nước hiện nay. Nếu các quỹ đất này được đấu giá, đấu thầu và có cơ chế thì có thể huy động được thêm một nguồn lực rất lớn để tạo quỹ đất tăng trưởng nhà ở xã hội của thành phố.Quỹ đất công đang làm nhà xưởng sản xuất ô nhiễm

Quỹ đất công tạo lập trong tiến trình quy hoạch đô thị

Trong quá trình quy hoạch và hình thành các khu đô thị vệ tinh, công nghiệp, khu công nghệ tiên tiến cao, khu chế xuất, TP HCM có khả năng tận dụng quỹ đất công để tăng trưởng nhà xã hội nhằm kích thích phát triển đô thị. Đó là các Khu đô thị mới Nam Sài Gòn 2.965 ha, Khu đô thị công nghiệp Tây Bắc (Củ Chi) 6.000 ha, Khu đô thị cảng Hiệp Phước 3.600 ha, Khu chế xuất Tân Thuận 320 ha; Khu công nghệ tiên tiến cao 913 ha; Khu chế xuất Linh Trung I,II,III, 326 ha; Công viên phần mềm Quang Trung 43 ha…

Thành phố đã và đang chỉ đạo kiểm soát và điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp, khu công nghệ cao để có thể dành quỹ đất phát triển nhà tại xã hội. Đối với những khu vực được quy hoạch đô thị mới, hoàn toàn có điều kiện để quy hoạch phát triển nhà ở xã hội, nhà dịch vụ thương mại giá rẻ với điều kiện kèm theo phải tương hỗ tăng trưởng hạ tầng liên kết đồng bộ.

Quỹ đất nhà xã hội trích lập theo Luật Nhà ở

Luật Nhà ở và cả Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định tổng thể toàn bộ các Dự Án BĐS nhà dịch vụ TM đều phải dành 20% quỹ đất Marketing Thương mại để phát triển nhà ở xã hội theo nhiều phương thức tùy vào quy mô. Ví dụ: riêng với Dự Án BĐS từ 10 ha trở lên thì phải xây dựng nhà ở tập thể tại dự án. Đối với dự án dưới 10 ha thì có khả năng lựa chọn phương thức xây dựng nhà tập thể tại dự án, hoặc hoán đổi bằng quỹ đất, quỹ nhà xã hội ở vị trí khác, hoặc quy đổi giá trị bằng tiền nộp vào ngân sách địa phương để tăng trưởng nhà tại xã hội.

Quỹ đất từ quyết sách xã hội hóa nhà giá rẻ

TP HCM có thể huy động các doanh nghiệp tham gia tăng trưởng nhà xã hội và xem đây như một nguồn lực tiềm năng để tạo lập quỹ đất cho các dự án nhà giá rẻ. Trong thời điểm qua, đã có những doanh nghiệp tư nhân đã đưa quỹ đất để tăng trưởng các dự án nhà tại xã hội, như Công ty Thủ Thiêm, Công ty Hoàng Quân, Công ty Nam Long… trong đó, đáng lưu ý nhất là các dự án Bất Động Sản nhà xã hội dịch vụ thuê mướn dài hạn của Công ty Lê Thành. Ngoài ra TPHCM cũng ghi nhận hàng chục ngàn cá nhân, hộ GĐ đã đầu tư phát triển các khu nhà trọ, phòng trọ (mặc dù phần lớn chưa đảm bảo chất lượng, thiếu tiện ích và dịch vụ) đã giải quyết được phần lớn nhu cầu thuê nhà đất của công nhân, lao động, người nhập cư như đã nêu trên. Cũng tại Khu Tây TP HCM trong vài năm trở lại đây cùng với quy hoạch đồng bộ đã giúp cho đại bộ phận doanh nghiệp BĐS phất lên, từ đó kéo theo nhiều dự án căn hộ giá rẻ trong đó có chung cư Green Town là điển hình, chung cư Green Town đang được chào bán với mức giá chỉ 790 triệu cho căn 2 phòng ngủ.

Vũ Lê

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net